CYANORRA SUCKER: LOẠI BỎ TẢO CYANOBACTERIA

CYANOBACTERIA

Vi khuẩn Cyano ( vi khuẩn Lam) được cho là nguyên gây ra cái chết của các dạng sống khi không thể dung nạp được Oxy.

Vi khuẩn Cyano có thể sống ở bất cứ nơi nào có độ ẩm, đại dương,hồ, ao, bê tông ẩm và thậm chí trên sông băng.

Các loại Tảo Cyano  thường có màu đen, xanh dương, xanh lá cây hoặc đỏ và trông giống như chất nhờn. Nó có thể lây lan trên san hô, đá, cát.

Hãy nhớ rằng, nếu có nước, vi khuẩn lam có thể hình thành. Có nhiều nguyên nhân khiến nó hình thành và cũng có nhiều cách để ngăn chặn chúng.

ÁNH SÁNG

Vi khuẩn Cyano

là quang hợp, giống như san hô, nhưng phát triển mạnh dưới một phổ và cường độ khác nhau. Kiểm tra bóng đèn của bạn, nếu chúng đã cũ thì nên thay đổi chúng. Vi khuẩn lam thường xuất hiện dưới ánh sáng đã mất màu ban đầu. Quá nhiều hoặc quá ít ánh sáng cũng sẽ khiến nó tái tạo mạnh mẽ. Tắt đèn trong 3 ngày có thể nhanh chóng dọn sạch một bể Cyanobacteria, nhưng bạn vẫn sẽ cần tìm kiếm nguyên nhân hình thành của Cyano để xử lý.

LƯU LƯỢNG

Vi khuẩn Cyano là dạng nhầy nhụa theo mảng và sẽ bị thổi bay với cát hoặc đá cùng dòng chảy đủ mạnh. Ở những khu vực có sự lắng đọng nhiều do thiếu tạo sóng cũng sẽ khiến vi khuẩn cyano tích tụ và lây lan từ khu vực đó. Chuyển động sóng thực sự giúp giảm bớt sự tích tụ vi khuẩn Cyano.

Hãy chắc chắn rằng không có điểm chết trong hồ của bạn,

Nếu hồ của bạn chứa đầy vi khuẩn Cyanobacteria, đừng cố gắng lấy nó khỏi những tảng đá bằng đầu tạo sóng, thay vào đó hãy cố gắng hút nó bằng ống hút nước vào một cái xô để vứt bỏ hoặc thậm chí bỏ của bạn vào một chiếc tất lọc nếu bạn thực sự không muốn làm một sự thay đổi nước tại thời điểm đó trong hồ của bạn.

CHẤT DINH DƯỠNG

Bạn thường cho ăn bao nhiêu thức ăn?

Thường thì chúng ta sẽ cho ăn nhiều hơn so với lượng thức ăn cá có thể ăn, và nếu cá thực sự ăn hết, chúng sẽ thải ra nhiều chất thải.

Bạn đang dùng thuốc bổ sung dư thừa?

Đôi khi chúng ta tính toán sai có bao nhiêu Lít nước thực sự trong hồ của chúng ta do việc để layout đá. Ngay cả khi lần đầu tiên đo lượng chính xác, sau một thời gian dài, san hô của bạn có thể phát triển đủ lớn để gây ra sai số. Một con hải quỳ cũng có thể dễ dàng gây ra một chút sai số về lượng nước!

Hãy thử giảm, hoặc bổ sung dưới liều lượng dinh dưỡng cần cho hồ của bạn.

THÔNG SỐ

Nitrat (NO3) và phốt phát (PO4) cao có thể dẫn đến việc sinh ra Cyanobacterial. Việc giảm NO3, PO4 bằng cách đơn giản như thay nước hoặc bạn có thể sử dụng nhiều hóa chất xử lý.

Nhưng đừng quá phụ thuộc vào điều này, tốt hơn hết là bạn nên tìm ra được nguyên nhân để để xử lý. Nếu bạn đang thấy một mảng lớn Cyano thì có nghĩa là nó đang hấp thụ các hóa chất bạn cho vào và sẽ bùng phát ngay lập tức nếu tiếp tục.

GIẢM / LOẠI BỎ

Để giữ cho san hô không bị vi khuẩn bám, tốt nhất là giữ dòng chảy tốt trên chúng.

Một san hô có thể dễ dàng trở thành một nhánh bị tẩy trắng sau một vài ngày phủ đầy tảo. Đôi khi tự tay cắt bỏ san hô là cần thiết. Lấy nó ra khỏi cát và đá cũng rất quan trọng để giữ cho những thứ mạnh khỏe tồn tại.

KHÔNG cố gắng làm sạch chất nhờn tảo bám bằng cách làm bong nó bằng tạo sóng, vì điều đó chỉ giúp vi khuẩn di chuyển.

Điều tốt nhất có thể làm là:

Ngừng cho ăn và tắt đèn phủ kín hồ trong 3 ngày (bên cạnh đó đối với động vật nào cần thức ăn hàng ngày, chỉ cần hạn chế cho chúng ăn).

Chuẩn bị một lượng lớn nước muối pha, từ 50% -75% ở nhiệt độ và pH bằng nhau. Để thay nước  trong hồ.

Dùng một ống siphon mỏng, hút nhiều Cyanobacteria, tảo hoặc Diatoms bạn có thể tiếp cận. Bắt đầu ở trên đỉnh của những tảng đá kẽ hở, hang động, và thậm chí làm sạch một số vỏ ốc. Hãy cẩn thận để không hút bất kỳ san hô lên, vì chúng có thịt mỏng manh dễ bị tổn thương. Một khi bạn tự tin rằng bạn đã làm sạch những mảng bám bạn có thể tìm thấy.

Thay nước.

Để đèn tắt thêm 2 ngày nữa

Bật lại lịch chiếu sáng bình thường và quan sát sự tái sinh của Cyano. Nếu nó dường như đã dừng lại tuyệt vời, nếu không đó là thời gian để điều tra nguyên nhân.

Cho cá ăn vì có lẽ chúng đói sau 5 ngày hạn chế, nhưng không nhiều, hãy cho một lượng ít.

Kiểm tra hoạt động của hệ thống hồ, skimmer yếu, không thay nước hoặc có quá nhiều cá, kiểm tra lại hồ của bạn

– Đá cũ

– Cát bẩn lắng đọng nhiều chất thải

– Dòng chảy chậm

– Ánh sáng yếu

– Bóng đèn cũ

– Quá nhiều ánh sáng

– Quá nhiều thức ăn

– Quá nhiều cá

– Lọc không hiệu quả

– Quá nhiều hoặc ít đội dọn dẹp bể.

– Động vật chết không xác định

– Liều lượng quá nhiều hoặc không cần thiết.

– Nước RO

–  Bộ lọc cũ

– Làm mát không khí

– Xà phòng trên tay của bạn có thể làm ô nhiễm nước cũng như kem dưỡng da, nước hoa và thậm chí sau khi chà xát một số loại thực vật phát ra mùi.

Đôi khi có thể mất một thời gian để xác định chính xác nguyên nhân gây ra vi khuẩn cụ thể trong hồ. Đừng bỏ cuộc cho đến khi nó biến mất!

Hóa chất phải là điều cân nhắc cuối cùng, nhưng rất hiệu quả. Một số có thể chữa các vấn đề ngay lập tức. Chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn có lợi cùng với những thứ bạn muốn loại bỏ, do đó gây ra một chu kỳ khác và có khả năng gây hại cho vật nuôi trong chu kỳ mới.

Nên hãy chọn loại thuốc phù hợp và được đảm bảo của nhà sản xuất.

Bất kể bạn chọn hướng nào, bạn phải luôn kiên nhẫn.

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG!

Nguồn : https://www.reef2reef.com/ams/cyanorra-sucker-getting-rid-of-cyanobacteria-algae.143/

sgmarineaquarium.com – chuyên cung cấp các loại sinh vật biển, thiết bị hồ cá biển hàng chính hãng, hóa chất, vi sinh. Sản phẩm được giao hàng trên toàn quốc. Gọi Hotline: 079.635.1090 hoặc đến địa chỉ: 495/1 Tô Hiến Thành,P.14, Q.10, TP.HCM để được tư vấn và mua hàng nhanh nhất.

 

 


 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *